ỦY BAN NHÂN DÂN

TỈNH B̀NH THUẬN

Số : 32 /1999/CT -CTUBBT

CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc Ph

Phan Thiết, ngày 27 tháng 05 năm 1999

 

CHỈ THỊ CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH B̀NH THUẬN

Về việc tổng kết thực hiện Luật doanh nghiệp Nhà nước.

 

Thực hiện Chỉ thị số 12/1999/CT-TTg ngày 10/5/1999 của Thủ tướng Chính phủ "Về việc tổng kết thực hiện Luật doanh nghiệp Nhà nước", Chủ tịch UBND tỉnh B́nh Thuận yêu cầu lănh đạo các Sở, ngành có liên quan đến doanh nghiệp Nhà nước và Giám đốc các doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc tỉnh tiến hành tổng kết, đánh giá những việc làm được và chưa được, xác định rơ nguyên nhân; kiến nghị những nội dung cần phải sửa đổi, bổ sung trong Luật doanh nghiệp Nhà nước và các cơ chế, chính sách khác của Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước; trong đó tập trung vạ một số nội dung chủ yếu sau:

1/ Quy định về cách phân loại và tiêu chí xác định doanh nghiệp Nhà nước hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp Nhà nước hoạt động công ích; quyền và nghĩa vụ của các loại doanh nghiệp Nhà nước nêu trên.

2/ Quyền hạn và trách nhiệm của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước; việc phân cấp thực hiện quyền sở hữu Nhà nước giữa các cơ quan đại diện sở hữu, ủy quyền đại diện chủ sở hữu cho các cơ quan Nhà nước; sự phối hợp giữa các cơ quan được giao quyền đại diện sở hữu Nhà nước; quyền hạn và trách nhiệm của các Sở, Ban, ngành... sự phối hợp giữa cơ quan này trong việc quản lư doanh nghiệp Nhà nước.

3/ Cơ chế quản lư tài chính đối với doanh nghiệp Nhà nước: quy định về quản lư và sử dụng vốn và tài sản Nhà nước giao cho doanh nghiệp: quản lư doanh thu, chi phí và kết quả hoạt động kinh doanh; phân phối lợi nhuận, chế độ kế toán, thống kê; chế độ công khai báo cáo tài chính hàng năm... đối với từng loại h́nh doanh nghiệp Nhà nước (doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động công ích).

4/ Quản lư phần vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp khác:

- T́nh h́nh huy động, quản lư và sử dụng phần vốn góp từ bên ngoài vào doanh nghiệp Nhà nước và quản lư phần vốn góp của doanh nghiệp Nhà nước vào doanh nghiệp khác (số lượng doanh nghiệp Nhà nước thu hút vốn từ bên ngoài, số doanh nghiệp Nhà nước có vốn góp ở các doanh nghiệp khác, số lượng doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước do các doanh nghiệp Nhà nước góp vốn thành lập và đăng kư theo Luật Công ty, số doanh nghiệp Nhà nước liên doanh với nước ngoài, tỷ lệ góp vốn, h́nh thức góp vốn, cơ chế quản lư phần vốn này).

- T́nh h́nh thu hút vốn của cán bộ công nhân viên (số lượng doanh nghiệp Nhà nước có thu hút vốn của cán bộ công nhân viên nhưng chưa chuyển thành Công ty cổ phần, cơ chế tổ chức quản lư).

- Đánh giá các quy định và việc thực hiện chuyển đổi ở các doanh nghiệp Nhà nước; chức năng và nghĩa vụ của Giám đốc, của người trực tiếp quản lư phần vốn của Nhà nước ở các doanh nghiệp khác và những tồn tại vướng mắc cần giải quyết (đặc biệt là vấn đề mua lại, chuyển nhượng phần vốn góp, quản lư phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa).

5/ Đánh giá và kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách khác của Nhà nước đối với các doanh nghiệp Nhà nước.

Trong quá tŕnh tổng kết thực hiện Luật doanh nghiệp Nhà nước, yêu cầu lănh đạo các Sở, ngành có liên quan đến doanh nghiệp Nhà nước chú ư đánh giá tính đặc thù trong tổ chức, quản lư doanh nghiệp Nhà nước do Sở, ngành quản lư; sự cần thiết phải quy định các điểm đặc thù trong Luật doanh nghiệp Nhà nước.

- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lănh đạo các Sở, Ban, Ngành và Giám đốc các doanh nghiệp Nhà nước địa phương có trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị này và gửi báo cáo tổng kết về Văn pḥng UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 5/6/1999.

Nơi nhận:

- Thường trự Tỉnh ủy

- Thường trực HĐNDTỉnh

- Các Sở, Ban, ngành trong tỉnh

- Các DNNN địa phương

- Lưu VP/UB-KT

Q.CHỦ TỊCH UBND TỈNH B̀NH THUẬN

 

 

 

Trần Khán

 

phụ biểu

(Ban hành kèm theo Chỉ thị số 32/1999/CT-CTUBBT ngày 27/5/1999)

Tên Sở/DN :............................................................................................

 

ĐVT : Triệu đồng

 

 

Tổng số

Tỷ lệ

(%)

H́nh thức góp vốn

Ghi chú

 

 

 

Tiền

TS

 

I/ DNNN thu hút vốn từ bên ngoài

1/ Cty...

II/ DNNN góp vốn cùng DNNN khác thành lập và đăng kư theo Luật Công ty

1/ Cty...

IV/ DNNN liên doanh với nước ngoài

1/ Cty...

 

 

 

 

 

 

V/ DNNN thu hút vốn của cán bộ, CNV nhưng chưa chuyển chuyển thành công ty cổ phần.

 

Doanh nghiệp

Số vốn thu hút

Ghi chú

1/ Cty...

2/ Cty...